Topic chuyên bàn về phần mềm Mechanical Desktop (2009) của hãng phần mềm Autodesk

Thảo luận trong 'Tìm hiểu kiến thức chung về 3D'

Lượt xem: 9,462

 1. xuannghiem New Member

  Mình lập topic này mục đích muốn khẳng định khả năng ứng dụng power của phần mềm Autodesk Mechanical Desktop (MTD) vào thiết kế kỹ thuật (Đăc biệt là thiết kế đồ gỗ Nội ngoại thất) đến các bạn.

  Với thâm niên chút ít: mình dùng AutoCAD 2D từ năm 2001 tới nay (Thời AutoCAD R14) và sử dụng MTD từ 2003 tới nay (Từ Mechanical desktop 6) tới giờ mình đang dùng bản MTD 2009. Mình dạy Autodesk Mechanical desktop tại trường ĐH Sư phạm kỹ thuật năm 2006 - 2007.

  Về cấu hình máy cần: Core 2 Duo + Ram 2 GB + Card 512Mb + Win 32bit lẫn 64 bit.

  Các phiên bản theo thời gian:

  Version 1: MTD 6
  Version 2: MTD 2006
  Version hiện tại: MTD 2009 (Trong gói (Pack) đó bao gồm Autodesk Inventor - AutoCAD - AutoCAD Mechanical Desktop và Autodesk Mechanical Desktop)

  Tại sao nói MTD nói chung, MTD 2009 nói riêng rất thích hợp cho việc thiêt kế đồ gỗ Furniture?

  1. Môi trường MTD bao gồm cả AutoCAD 2D - AutoCAD 3D
  2. MTD là phần mềm thiết kế bằng tham số (Parametric) cao cấp hơn AutoCAD 3D một bậc nhờ vào tính năng trao đổi với người dùng bằng hộp đối thoại (Dialoge box) - Do đó, trong AutoCAD 3D ta gọi là Solid, còn MTD ta gọi là PART. Hầu hết tất cả các phần mềm ứng dụng thiết kế 3D kỹ thuật ngày nay đều dùng hệ Part như MTD như: Solid work, Pro/ENGINEER (Thiết kế khuôn), Catia (Đa năng - Hãng máy bay Boing đang dùng - các cty Nhật bên đó rất chuộng)....
  3. MTD có khả năng dựng hình vượt trội, mình dám khẳng định là không có thứ gì AutoCAD 3D làm được mà MTD không làm được nếu nói về tính năng. Riêng về tốc độ từ dựng hình, tới xuất bản vẽ 2D, hiệu chỉnh khối 3D và hình chiếu thì AutoCAD 3D chỉ bằng 1/2 của MTD.

  [video=youtube;-vvgcKJnOJQ]http://www.youtube.com/watch?v=-vvgcKJnOJQ[/video]​

  Vì sao nói khả năng 3D MTD mạnh hơn AutoCAD 3D:

  1. Dựng hình bằng hộp đối thoại, quản lý Part chặt chẻ, khi hiệu chỉnh chỉ cần chọn đúng đặc tính (Feature) cần chỉnh trên đối tượng là ok
  2. Sau khi hiệu chỉnh Part 3D trong môi trường Model thì các hình chiếu và kích thước bên Layout tự động cập nhật. Tránh sai xót như phương pháp Solprof của AutoCAD 3D và tốn thời gian Solprof nhiều lần.
  3. Về việc lắp ráp thì MTD có 2 phương pháp lắp ráp là: ráp từng Part ngoài vào, hoặc tất cả các Part được vẽ trong cùng 1 Model rồi ráp lại. Tính năng này rất thích hợp vẽ đồ gỗ, không khó chịu như các phần mềm Solid Work, Pro/E bạn phải lắp từng part rời vào. Khi lắp 1 part ngoài vào khả năng hư File và tốn bộ nhớ ROM của máy tính rất nhiều.
  4. Về việc chỉnh sửa các hình chiếu của MTD giống như AutoCAD. Các bạn cứ yên tâm MTD có khả năng chuyển qua chế độ chỉnh bản vẽ hình chiếu không khác gì AutoCAD 2D.
  5. Vân đề đường nét và in ấn: hình chiếu trong Layout được đổ ra từ Part của MTD tự động nhận biết nét thấy và nét khuất từ đó MTD tự điều chỉnh tỉ lệ đường, màu, loại nét luôn. Vậy MTD khỏe hơn AutoCAD điểm này rất nhiều rồi. Hi
  6. Thêm 1 tính năng quản lý thuộc tính của Part trong MTD như: khi bạn vẽ hay fillet, chamfer trên 1 part thì bạn có thể dấu tạm đi, khi cần chỉ cần bật lên lại. Trong khi AutoCAD bạn phải dùng lệnh delete face, sau đó cộng trừ khối...rất tốn thời gian.
  7. Khi bạn muốn nhân bản 1 Part, hoặc các feature của Part như 1 lổ (Hole) bạn dùng lệnh Pattern để tạo và chỉnh sữa nhanh chóng số lượng và khoảng cách giữa các feature. Cái này chắc chắn sẽ nhanh và phẻ hơn lệnh Array của AutoCAD 3D rùi.
  8. Khi bạn muốn đục 1 cái lổ (lổ khoan mồi, lổ bậc, lổ cone...) bạn chỉ cần dùng lệnh Hole trong MTD, khi đó bạn có thể chỉnh thông số của lổ bằng 1 cú click chuột, hoặc dời tâm lỗ đi nơi khác thật nhẹ nhàng và đơn giản. Nhưng với AutoCAD bạn phải cộng trừ khối. Vậy thì theo bạn cái nào nhanh hơn...?
  9. Bạn có thể tính thể tích, khối lượng (Tùy vào Density - tỷ trọng), diện tích của Part nhẹ nhàng nhanh chóng nằm trong 1 hộp thoại.
  10. Bạn muốn vẽ mặt cong như AutoCAD 3D? => Thế thì MTD có 1 menu lệnh Surface riêng cho bạn tha hồ dùng.
  11. Bạn muốn xuất Part sang 3DS-Max, hay Solid work, hoặc cho vào Inventor thì MTD xin thưa là ok tuốt...
  12. Thư viện ốc vít (Bolt, screw, nut), long đền (washer), bạc đạn (Bearing)....có sẵng chuẩn ISO, DIN, JIS...cho các bạn bỏ vào Model khỏe re luôn. AutoCAD thì không có cái lày
  13. Có thể dùng Part của MTD như Solid của AutoCAD 3D không? MTD xin thưa là chỉ 1 lệnh là xong từ PART chuyển về Solid CAD (Và ngược lại cũng thế)
  14. Dựng Text 3D hoặc chạm Text 3D lên bề mặt cực nhanh trong MTD.
  15. Vừa vẽ 3D CAD (Solid) và MTD (Part) trong cùng 1 lúc, cùng 1 Model được không? YES, MTD cũng chấp nhận lun. Phẻ re như phu xe
  16. Tạo và hiệu chỉnh mặt cắt trong MTD, nhanh gọn lẹ: tạo mặt cắt 1/2, mc 1/4, mặt cắt bậc, hình trích...nhanh lẹ, tự động cập nhật mặt cắt theo Part 3D trong Model. Cái này AutoCAD 3D phải nói là như tấm cám ngồi lựa thóc tới sáng xong, mà có khi bị xót là đói lun...đó là chưa nói chỉnh đi chỉnh lại kết cấu.

  Cty nào đang dùng MTD:
  1. Cty gỗ Scancom International Outdoor Furniture (Mình công tác từ 2006-2011), cty Brattdecor Babies Furniture (Mình công tác 2005-2006), Cty gỗ Happy Indoor Furniture (Mình công tác 2005-2005). Cty Interwood indoor Furniture.
  Riêng chỉ có cty Scancom dùng MTD 2009 license (Server license)
  2. Cty sản xuất cân Nhơn Hòa.

  Chứng tỏ, MTD rất thích hợp cho ngành thiết kế kết cấu đồ gỗ. Nếu bạn muốn theo ngành này thì nên chuyên sâu MTD.

  Có 1 số bạn nhầm lẫn AutoCAD Mechanical Desktop với Autodesk Mechanical Desktop nhé.

  Trên là tất cả kiến thức nhỏ nhoi về MTD của mình. Có bạn nào cho ý kiến gì AutoCAD mạnh và vượt trội hơn MTD thì post lên cho mình mở mang kiến thức với nhé!
  Thanks All! Chúc các bạn thành công!

  [​IMG][​IMG] 2. DinhXuanVu

  DinhXuanVu New Member

  Tham gia ngày:
  25/9/12
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Mình cũng làm bên đồ gỗ nội thất , nhưng mình chỉ vẽ 2-3D bình thường...giờ thấy bạn mô tả sâu....thấy thiệt lợi hại. Mình muốn học hỏi nghiên cứu thêm...ko biết ở đâu có dạy vậy bạn ? có thể giới thiệu mình được ko ...?
 3. xuannghiem

  xuannghiem New Member

  Tham gia ngày:
  6/8/11
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Chào bạn!
  Trước đây mình có dạy Autodesk Mechanical Desktop (MTD), nhưng bây giờ bận quá. Nên tạm hoãn chiêu sinh rồi bạn.
  Chúc bạn thành công!
 4. vntrungkien

  vntrungkien New Member

  Tham gia ngày:
  25/3/06
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Bác chủ topic vẫn còn ôm mộng phục hưng phần mềm Autodesk Mechanical Desktop sao? Nó đã chết hơn 7 năm rồi, hãy để nó yên ngủ đi bác, lịch sử không thể thay đổi được gì đâu. Không phải vô cớ mà Autodesk họ khai tử Autodesk Mechanical Desktop để cho ra đời Autodesk Inventor, đơn giản vì họ hiểu bản chất thuật toán của phần mềm đã quá lỗi thời...
 5. lehoanghai

  lehoanghai New Member

  Tham gia ngày:
  8/8/12
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0

  Xin chào các bạn!
  Mình hiện đang sử dụng phần mềm Autodesk Mechanic Desktop phiên bản 2008, nhưng vì nhu cầu nên khi chuyển sang win7 x64 thì không cài được Mechanic desktop 2008 vì chỉ dành cho phiên bản 32 bit, mình đọc và được biết có phiên bản Mechanic Destop 2009 thì win7 x64 cài và sử dụng được nhưng không tìm ra, mua ngoài cửa hàng gồm 4 dĩa nhưng vẫn không có phần mềm mechanic desktop 2009 để chọn cài, chỉ có autocad desktop 2D mà thôi. Nay lên diễn đàn này mong các bạn xem nếu có thì vui lòng chia sẻ cho vì mình đang rất cần sử dụng trong công việc . Xin cảm ơn các bạn, Địa chỉ mail của mình [email protected] . Mong các bạn hỗ trợ và thông tin cho mình sớm xin hậu tạ

Chia sẻ trang này