Tìm hiểu về dinamic range của màn hình

Thảo luận trong 'Kiến thức'

Lượt xem: 1,554

 1. killer Đầy tớ nhân dân

  [​IMG]

  Bạn có biết , bạn xem được ảnh là nhờ xem trên thiết bị hiển thị , chứ không phải xem trên cảm biến của máy ảnh ? Do đó , trước khi quan tâm đến Dynamic Range của cảm biến , bạn nên quan tâm đến " Dynamic Range " của thiết bị hiển thị , vì đây chính là nơi bạn hình thành những suy nghĩ , quan điểm về ảnh đẹp hay xấu , chất lượng cao hay thấp .

  Thiết bị hiển thị phổ biến nhất hiện nay là màn hình LCD ( và OLED ) . Hãy điểm qua một số thông số kỹ thuật đáng chú ý của nó :

  - OSD Brightness : độ sáng đang thiết lập của màn hình , chính xác là của các bóng đèn nền . 100 là 100% công suất phát sáng .

  - Luminance : độ sáng , hay nói dễ hiểu là điểm sáng nhất trên màn hình tại mức thiết lập độ sáng nhất định , tính bằng cd/m2 , 335 cd/m2 ~ EV 11,5

  - Black point : điểm đen , hay điểm tối nhất trên màn hình tại mức thiết lập độ sáng nhất định , tính bằng cd/m2 , 0.33 cd/m2 ~ EV 1.5

  - Contrast Ratio : độ chênh lệch tương phản giữa điểm sáng nhất và điểm tối nhất trên màn hình tại cùng một mức thiết lập độ sáng nhất định . Đây chính là " Dynamic Range " của màn hình . 1000:1 ~ 10 EV ( EV 11,5 - EV 1,5 )

  Đây là màn hình LCD Dell U2415 , thuộc loại màn hình chuyên nghiệp cho đồ họa , nên có chất lượng rất tốt , " Dynamic Range " rộng 10 stops ( 10 EV ) . Còn các màn hình laptop phổ thông chất lượng " bèo nhèo " , " Dynamic Range " chỉ tầm 7-8 stops thôi .

  Những con số trên sẽ cho bạn thấy , không cần biết hình ảnh của bạn được chụp từ cảm biến có Dynamic Range rộng bao nhiêu stops , trên màn hình LCD chất lượng " bèo nhèo " , điểm sáng nhất ( vùng trắng mất chi tiết ) trong bức ảnh của bạn sẽ chỉ hơn được điểm tối nhất ( vùng đen mất chi tiết ) là 7-8 stops thôi , bạn sẽ thấy ảnh hơi bị nhạt nhòa , chênh lệch vùng sáng vùng tối không rõ rệt . Trong khi cùng ảnh đó , xem trên màn hình LCD " xịn " 10 stops hoặc hơn , bạn sẽ thấy nó lung linh , rực rỡ , tương phản sáng tối cao . Nhưng ảnh nhạt nhòa hay ảnh lung linh rực rỡ , cái nào đẹp hơn thì tùy cảm nhận từng người .

  Chính vì thế , qua bài viết này , những suy nghĩ và kết luận của bạn đều dựa trên những gì bạn đang thấy , nhưng những điều đấy có đúng hay không thì còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau . Ảnh trên màn hình của bạn , bạn thấy đẹp , nhưng cũng ảnh đó trên màn hình của người khác , người ta chưa chắc đã thấy đẹp . Bạn nên chấp nhận điều đấy và coi nó như là một sự khác biệt sẽ khiến cho thế giới phong phú đa dạng hơn . Bạn không nhất thiết phải ra sức chứng tỏ là mình đúng và người khác sai , cái A nhất định phải tốt hơn cái B ...

Chia sẻ trang này