Sự khác nhau giữa Phim truyền hình và Phim điện ảnh

Thảo luận trong 'Video / TVC'

Lượt xem: 1,395

 1. killer Đầy tớ nhân dân

  ♦ Phim truyền hình:

  Phim truyền hình là phim làm để phát sóng trên truyền hình.

  Chúng có thể được thu hình trên băng từ, đĩa kỹ thuật số hoặc trên cả phim nhựa 16 ly. Đặc điểm chung là khuôn hình thuờng hẹp, cỡ cảnh thường lớn hơn phim điện ảnh chiếu rạp, do hạn chế đáng kể về độ lớn và cả chiều sâu cũng như độ nét của màn ảnh tivi. Vì vậy phim truyền hình cũng có những hạn chế nghệ thuật thẩm mỹ nhất định so với phim điện ảnh.

  Phim truyền hình có nhiều loại như phim điện ảnh là phim truyện, phim tài liệu, phim hoạt hình.

  Phim truyền hình có giá thành rẻ hơn phim điện ảnh chiếu rạp nhiều lần do công nghệ – kỹ thuật chế tác đơn giản, gọn nhẹ và nhanh hơn. Tuy nhiên để làm được phim truyền hình hay nhiều người xem và ăn khách vẫn là công việc khó khăn không kém so với làm phim điện ảnh, vẫn là sự sáng tạo khổ công và tài năng cao.

  Hiện nay ở Việt Nam hàng năm sản xuất khoảng sáu, bảy trăm đầu phim truyện truyền hình, mới đảm bảo được khoảng vài chục phần trăm thời lượng phát sóng phim truyện cho truyền hình cả nước. Số phim truyền hình còn lại được chiếu thường là phim của Hồng Kông, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nga, Ý… Các đài nhà nước có xưởng phim truyền hình lớn nhất nước là VFC – Trung tâm Phim Truyền hình Đài Truyền hình Việt nam, Hãng Phim Truyền Hình TP. Hồ Chí Minh (TFS). Ngoài ra nhiều đài cấp tỉnh cũng làm phim truyền hình – truyện và tài liệu – để phát sóng và trao đổi với các đài khác trong nước.

  Hiện phim truyền hình Việt nam mới chủ yếu là phục vụ phát sóng trong nước (có kèm quảng cáo khá đắt nếu vào giờ Vàng – 3 show ngắn chừng gần 100 triệu VNĐ) cho người dân có máy tại nhà xem miễn phí (trừ số ít có thu tiền qua cáp và các tivi thuê bao) chứ chưa đủ chất lượng và khả năng vươn ra thị trường thế giới như phim truyền hình nhiều nước. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều ngoại lệ đối với các phim do TFS sản xuất, phần lớn các phim do TFS sản xuất từ năm 2004 đã được trình chiếu trên các kênh truyền hình và hê thống phim gia đình tại Mỹ như các Phim Dốc tình, Hướng Nghiệp, Blouse trắng… riêng phim Đất phương nam của TFS được nhà phát hành phim Mỹ Gerry Herman mua bản quyền và chuyển sang đĩa DVD xuất sang thị trường Mỹ khá thành công vào năm 2004. Phim 39 độ yêu của Việt phim bán được cho Malaysia trong hội chợ phim Hồng Kông cũng năm 2004.

  ♦ Phim điện ảnh:

  Phim điện ảnh là phim nhựa được làm để chiếu tại rạp, để phân biệt với phim video sử dụng băng hay đĩa và thường dùng cho truyền hình.

  Phim nhựa là loại phim được làm từ các vật liệu cơ bản như polyme, gelatin, bromua bạc. Nó có độ nhậy sáng và mịn hạt rất cao nên hiệu quả tạo hình và thẩm mỹ rất cao.

  Kích thước phổ biến của phim nhựa là 8 mm, 16 mm, 35 mm, 70 mm. Ngày nay phim chiếu rạp chủ yếu sử dụng phim mầu 35 mm.

  Đôi khi cũng có những bộ phim điện ảnh được phát hành dưới dạng DVD chứ không chiếu rạp. Và tất nhiên các phim điện ảnh cũng có thể là 1 phần hoặc nhiều phần(các phần có thể liên quan với hoặc không). Nên nhớ “phần” không giống “tập”.VD: “Áo Lụa Hà Đông” là phim điện ảnh 1 phần, “007” lại là phim điện ảnh nhiều phần không liên quan đến nhau, còn “Chúa Tể Những Chiếc Nhẩn” lại là phim điện ảnh nhiều phần có liên quan đến nhau. Các phim điện ảnh cũng được phát hành dưới dạng DVD.
  Muốn phân biệt được giữa 2 loại này thì thật dễ. Ở Việt Nam khi mọi người ra rạp thì họ chỉ có thể coi những bộ phim điện ảnh, còn khi bật TV lên họ lại có thể xem được cả phim điện ảnh lẫn phim truyền hình. Nhưng những bộ phim điện ảnh khi được chiếu trên truyền hình thì sẽ bị thay đổi 1 chút để cho giống phim truyền hình. Đó là khung hình trên và dưới sẽ được kéo giãn ra tối đa thể phủ lấp những khoảng đen của phim điện ảnh(người ta thường gọi là màn ảnh rộng và màn ảnh nhỏ). Còn có thể phân biệt qua cách quay phim. Phim truyền hình có những góc quay riêng của nó, nhưng đa số là lập lại giống nhau, còn phim điện ảnh đôi khi có những góc quay đặc biệt, sáng tạo.

  ( by worm nhoc @ DAN) 2. Vinc Le

  Vinc Le New Member

  Tham gia ngày:
  22/8/14
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  1
  giờ ở VN là thời của phim truyền hình, phim điện ảnh còn chưa tới đâu :)
 3. gial2

  gial2 New Member

  Tham gia ngày:
  13/5/14
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  phim truyền hình việt nam giờ xem cũng chán, ko được chất như xưa

Chia sẻ trang này