Sony Dùng Luật DMCA Gỡ Bỏ Phim Hoạt Hình 3D Sintel Trên Youtube

Thảo luận trong 'Video / TVC'

Lượt xem: 1,207

 1. lass Moderator

  [​IMG]

  Sony đã dùng luật DMCA để chống lại một nội dung video có bản quyền sáng tạo phổ quát (tự do sáng tạo – Creative Common) – đã bị gỡ bỏ khỏi Youtube

  Video xấu số đó chính là “Sintel”, một đoạn phim hoạt hình 3D ngắn phát hành vào năm 2010 dưới sự bảo trợ của tổ chức Blender Foundation, với tất cả nguồn tài nguyên sử dụng trong quá trình sản xuất, hình thành nên phim hoạt hình 3D đều là dùng bản quyền Creative Common Attribution (phổ quát).
  Tổ chức Blender Foundation đã phát triển và dùng đoạn phim hoạt hình 3D đó để phổ biến công cụ tạo hình 3D mã nguồn mở Blender. Đó là một tổ chức không lợi nhuận, đã được đầu tư bằng quĩ quyên góp với tiêu chí ban đầu là cung cấp cho cộng đồng trực tuyến cách tiếp cận công nghệ đồ hoạ 3D.

  Để chứng tỏ những gì có thể làm được với Blender, Tổ Chức Blender đã phát hành một số đoạn phim hoạt hình 3D kể từ 2006 mà sử dụng Blender là hệ thống chính.

  [​IMG]
  Bộ phim hoạt hình 3D cuối cùng là Sintel, đã được phát hành vào 2010 và sử dụng Youtube như kênh truyền thông từ đó giờ. Tuy nhiên hiện tại nếu cố gắng xem đoạn phim hoạt hình 3D đó thông qua Youtube sẽ có kết quả là thông báo nội dung video đó thuộc về Sony Picture Movie and Shows.

  Dĩ nhiên là điều đó có vấn đề; Sony Pictures chẳng có chủ sở hữu liên quan gì đến Sintel hoặc bất cứ một phần nào trong đó. Tất cả tài nguyên của phim hoạt hình 3D này đều là những sản phẩm sử dụng bản quyền Creative Common Attribution 3.0, và bạn có thể tự do chia sẻ tài nguyên.

  Bộ luật chống sao chép, sở hữu quyền phát hành DMCA cho thấy đó hoàn toàn là một sai lầm, tuy nhiên nó tạo ra một câu hỏi vô cùng quan trọng xung quanh sự kiện DMCA có thể tố một nội dung trên Youtube như thế. Có phải đó là vấn đề bình thường khi mà quá dễ dàng để yêu cầu huỷ bỏ với chỉ một yêu cầu DMCA ?

  Nguồn kenhdohoa​  Last edited: 26/7/14

Chia sẻ trang này