Hỏi cách tính thể tích của một vật trong phần mềm 3Ds Max ?

Thảo luận trong 'Tìm hiểu kiến thức chung về 3D'

Lượt xem: 3,778

 1. nongvanminh New Member

  Em đã dựng lên mô hình của một vật thể ! giờ em muốn tính thể tích của nó ,từ đó em có thể tính được trọng lượng của nó ,thì em phải làm thế nào ? mong các Pro giúp đỡ !
  Tiện cho em hỏi luôn hiện nay có phần mềm nào tính toán được độ chịu lực , chịu tải trọng của 1 vật trên máy tính ko ? 2. hoanaoemquen

  hoanaoemquen Hiên ngang đi ngang hiên Staff Member

  Tham gia ngày:
  23/5/08
  Bài viết:
  1,476
  Đã được thích:
  3
  Với mọi thứ liên quan tới tính toán bạn nên sử dụng phần mềm AutoCad nhé! Nó tính toán chính xác hơn 3ds Max rất nhiều. Nếu bạn muốn sử dụng 3ds Max để tính thể tích một vật thể thì chắc chắn bạn phải sử dụng script rồi. Tớ có thể kiếm script cho bạn nhưng tại sao không sử dụng AutoCad để phù hợp với cái bạn cần. Ngoài ra, tớ chưa biết phần mềm nào tính toán được độ chịu lực hay chịu tải trọng của một vật thể trên máy tính.
 3. nongvanminh

  nongvanminh New Member

  Tham gia ngày:
  30/4/13
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Autocar cũng dựng được mô hình 3D như trong 3Ds max được hả anh ? em đang thiết kế 1 cái khung xe và cần tính được trọng lượng và độ chịu lực của nó ,em cũng hỏi trên nhiều diễn đàn nhưng không có ai biết phần mềm tính toán được độ chịu lực hay chịu tải trọng của một vật thể trên máy tính. em thấy nước ngoài người ta làm phổ biến trong các cơ sở sản xuất vs cuộc sống mà ,nhưng em không biết đó là phần mềm gì ?
 4. hoanaoemquen

  hoanaoemquen Hiên ngang đi ngang hiên Staff Member

  Tham gia ngày:
  23/5/08
  Bài viết:
  1,476
  Đã được thích:
  3
  AutoCad làm được mô hình 3D và vì nó là phần mềm chuyên ứng dụng trong lĩnh vực công trình nên bạn yên tâm về tính chính xác của nó nhé! Phần mềm tính toán được độ chịu lực hay chịu tải của một vật thể thì chắc chắn là có nhưng cái tớ nói không thấy là phần mềm miễn phí kìa. Để sở hữu những phần mềm mô hình hóa và tính toán lực như bạn nói chẳng ai chia sẻ một cách miễn phí cho bạn đâu và tớ tin nó cũng không hề rẻ. Chất xám của người ta mà. Thay vì bạn tìm những phần mềm ấy, tại sao bạn không sử dụng excel để thành lập mô hình tính toán lực sử dụng các hàm có sẵn trong excel? Công thức tính toán lực bạn đã có, mô hình tính toán cho vật thể khác nhau chắc trong sách cũng đề cập tới, bạn chỉ cần lập công thức cho từng mô hình và nhập số liệu đầu vào để cho ra kết quả là ok. Hồi trước đi làm công trình tớ cũng từng ứng dụng excel rất nhiều để tính toán mọi thứ. Giờ làm đồ họa cũng đã lâu nên quên gần như hết =))
 5. nongvanminh

  nongvanminh New Member

  Tham gia ngày:
  30/4/13
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  ui ./ gặp được anh may mắn cho em quá ! em bế tắc với vấn đề này bao lâu nay ! anh có face book ko cho em xin để tiện hỏi đáp ! vậy là em biết phải làm gì rồi ! còn phần mềm excel kia em sẽ tự tìm hiểu , mà chắc là nó có hướng dẫn sử dụng trên mạng anh nhỉ ? mà nếu như anh biết tên phần mềm nào tính được độ chịu lực của 1 vật thể thì cho em biết tên nhá , đắt mấy em cũng cố gắng tìm mua ./ mà anh cho em hỏi cái nữa ! giờ em thiết kế trên 3Ds max xong xuôi 1 vật thể xong em phải xuất Fire ra định dạng gì để có thể cho vào CAD để tính toán thể tích ạ ?
 6. hoanaoemquen

  hoanaoemquen Hiên ngang đi ngang hiên Staff Member

  Tham gia ngày:
  23/5/08
  Bài viết:
  1,476
  Đã được thích:
  3
  Bạn nên export file 3ds Max của mình thành định dạng hỗ trợ cho AutoCAD (*.DWG)
  1. Click biểu tượng 3ds Max ở góc trên cùng bên trái rồi chọn Export
  2. Trong danh sách kiểu file File Of Type, chọn AutoCAD (*.DWG).
  3. Đặt tên file bạn muốn Export
  4. Thiết lập lựa chọn trong Export to AutoCAD File dialog

  [​IMG]

  3ds max cho phép bạn xuất file sang AutoCAD 2010, 2007, 2004 hay 2000
  Các lựa chọn trong hộp thoại bạn có thể thử để biết một cách chính xách hơn khi đưa vào CAD nó sẽ thế nào vì tớ không cài AutoCAD nên không thử được
  - Convert Instances to Blocks: Nếu tắt sẽ xuất các đối tượng thành riêng rẽ và ngược lại.
  - Skip Hidden Object: Nếu tắt sẽ xuất cả đối tượng ẩn
  - Ignore Extrude Capping: Khi tắt nó, các hình được Extrude mà có sử dụng Cap Start hay Cap End cũng được xuất như một polyface 3D mesh. Các đối tượng circle, donut, và rectangle được xuất thành các đối tượng AutoCAD circle, donut, và trace với một thuộc tính độ dày. Mở thì ngược lại. Nó sẽ xuất các hình dạng sử dụng Extrude modifier thành các đối tượng 2D AutoCAD với một thuộc tính độ dày mà không quan tâm tới tình trạng của các thông số Cap Start và Cap End.
  Chú ý: Khi xuất file sang AutoCAD 2010, toàn bộ thực thể từ 3ds Max scene sẽ được thu gọn lại thành một "end-of-stack" mesh và xuất thành một đối tượng Mesh trong tập tin DWG. Đối tượng Mesh được thiết lập với Subdivition level là 0. Kiểu đối tượng Mesh mới này được cung cấp để hỗ trợ quá trình Subdivision Surfaces trong môi trường AutoCAD 2010. Nó sẽ loại bỏ một vài hạn chế của đối tượng PolyFace:
  - Đối tượng MESH không bị giới hạn 32k vertices do đó nó có thể vận dụng để làm các mesh 3d Max phức tạp.
  - Đối tượng MESH cung các công cụ bên trong AutoCAD để chuyển nó thành một vật thể thực ACIS Solid.
  Excel là phần mềm cơ bản nhất trong bộ office nên tut hay tài liệu chắc chắn là cực nhiều rồi bạn. Phần mềm tính toán lực như bạn nói tớ cũng đã có tìm nhưng thực sự những cái họ giới thiệu còn khá ít và sơ lược nên chưa thể có câu trả lời cụ thể cho bạn được.
  P/s: Tất cả những thông tin về 3ds Max này nằm ngay trong 3ds Max > Help chứ không có gì đặc biệt cả =)) trong đó có gần như tất cả mọi vấn đề về 3ds Max rồi
 7. nongvanminh

  nongvanminh New Member

  Tham gia ngày:
  30/4/13
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Cám ơn anh rất nhiều , em hiểu cách làm rồi , a` hỏi anh thêm 1 vấn đề nữa là anh có biết sử dụng phần mềm Autodesk Alias ko ạ ?
 8. hoanaoemquen

  hoanaoemquen Hiên ngang đi ngang hiên Staff Member

  Tham gia ngày:
  23/5/08
  Bài viết:
  1,476
  Đã được thích:
  3
  Mình chưa sử dụng phần mềm này, nhưng nếu bạn có thắc mắc thì mình có thể tìm hiểu và giải đáp giúp bạn trong khả năng =)) Autodesk Alias được đánh giá rất cao và là phần mềm chuyên dụng trong lĩnh vực thiết kế đấy

Chia sẻ trang này