Có thể in ra đúng 100% màu sắc hiển thị trên màn hình không ?

Thảo luận trong 'Kiến thức'

Lượt xem: 7,105

 1. killer Đầy tớ nhân dân

  [​IMG]

  Rất nhiều người chụp ảnh đau đầu với vấn đề in " đúng màu " - màu trên giấy in phải đúng với màu nhìn trên màn hình . Đáng tiếc là điều này không thể , cho dù các hãng bán dụng cụ căn chỉnh màu có quảng cáo thế nào đi nữa

  Hãy nhìn vào ảnh minh họa , bạn sẽ có thể biết được lý do tại sao .

  Ảnh trên là cận cảnh các điểm ảnh của màn hình màu ( LCD hay CRT cũng na ná nhau ) . Chúng bao gồm các ô màu đỏ ( Red ) , xanh lá cây ( Green ) , xanh da trời ( Blue ) , cứ 3 ô tạo thành 1 điểm ảnh ( pixel ) . Đó là lý do tại sao bạn hay nghe đến các loại không gian màu RGB .

  Ảnh dưới là cận cảnh các " điểm ảnh " trên giấy in . Mỗi " điểm ảnh " là tổ hợp của các hạt mực 4 màu : xanh ngọc ( Cyan ) , đỏ tím ( Magenta ) , vàng ( Yellow ) và đen ( blacK ) . Đó là lý do tại sao bạn hay nghe đến các loại không gian màu CMYK .

  Bạn có thể thấy 2 cách thể hiện màu sắc này rất khác nhau .

  Các ô màu RGB trên màn hình có thể tự phát sáng ( thông qua đèn nền ) . Khi cả 3 ô màu có cường độ bằng nhau , chúng sẽ tạo thành điểm ảnh màu trắng . Khi cả 3 ô màu không phát sáng , chúng sẽ tạo thành điểm ảnh màu đen .

  Các hạt mực CMYK không thể tự phát sáng mà chỉ phản xạ lại ánh sáng môi trường vào mắt người . Theo lý thuyết , khi 3 màu Cyan , Magenta , Yellow có cường độ bằng nhau , chúng sẽ tạo thành màu đen ( Black ) , nhưng do thực tế không được như vậy nên người ta phải thêm màu đen vào . Khi không có sự xuất hiện màu nào hết ( cường độ = 0 ) thì điểm ảnh sẽ có màu trắng .

  Màu sắc của ảnh in ( CMYK ) phụ thuộc rất nhiều vào màu sắc , tính chất của nguồn sáng chiếu vào nó . Cùng một bức ảnh in , khi xem dưới các nguồn sáng khác nhau sẽ cho màu sắc khác nhau . Do không thể tự phát sáng nên màu sắc của ảnh in không thể sáng và rực rỡ như ảnh trên màn hình được .

  Màu sắc của ảnh trên màn hình ( RGB ) phụ thuộc vào chất lượng của đèn nền và công nghệ tấm màn hình . Do có thể tự phát sáng nên màu sắc của ảnh trên màn hình không phụ thuộc vào ánh sáng môi trường , trừ khi ánh sáng môi trường quá mạnh và bề mặt màn hình quá bóng .

  Xét về khả năng hiện thị màu , hay nói dễ hiểu là không gian màu , với những công nghệ mới nhất , cả màn hình RGB lẫn ảnh in CMYK đều có thể hiển thị những không gian màu rất rộng , rộng hơn những chuẩn phổ thông như sRGB hay Adobe RGB khá nhiều .

  Mặc dù vậy , với những thứ bạn hay bắt gặp như ảnh rọi ở minilab hay ảnh in bằng những công nghệ in rẻ tiền , khả năng hiển thị màu của ảnh in CMYK khá thấp , thấp hơn khả năng hiện thị màu của màn hình RGB thông thường . Chính vì thế , bạn có thể giả lập khả năng hiển thị màu của ảnh in CMYK trên màn hình RGB . Việc giả lập này không đảm bảo được 100% ảnh xem trên màn hình RGB sẽ giống với ảnh in CMYK , nhưng cũng khá giống khi ảnh in CMYK được xem dưới điều kiện ánh sáng "tiêu chuẩn" .

  Tóm lại , bạn chả việc gì phải quan tâm đến việc in ảnh đúng màu hay không đúng màu , vì những thiết bị hiển thị ban đang có trong tay như màn hình laptop đời mới , điện thoại , máy tính bảng ... thường cho chất lượng hiển thị màu vượt xa những loại ảnh rọi lab hay ảnh in thông thường . Bạn chỉ nên quan tâm đến in đúng màu hay không khi bạn có điều kiện đầu tư máy in ảnh cao cấp , sử dụng những loại giấy in cực "xịn"

  Sưu tầm từ facebook.com  Last edited: 28/11/14
  xuanhoagl, hongtrang.htHảo Hảo thích bài này.
 2. inmienbac_net

  inmienbac_net New Member

  Tham gia ngày:
  22/12/14
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Cái chuyện này không biết trong Nam thế nào chứ ngoài Bắc năm nào em cũng chứng kiến vài bộ lịch chết toi. Các giám đốc thương mại thì không hiểu kỹ thuật đồ họa, nhân viên thì không hiểu thực tế kỹ thuật in. Nhìn trên màn hình ảnh nó quyến rũ như vậy mà in ra nó đen kịt là chuyện tai bay vạ gió rất hay gặp
 3. FAYOKA

  FAYOKA Member

  Tham gia ngày:
  29/9/08
  Bài viết:
  224
  Đã được thích:
  10
  Cái vấn đề nhiều bác thiết kế ko có kinh nghiệm in chết như rạ nè ^^!
 4. congnt@2015

  [email protected] New Member

  Tham gia ngày:
  20/4/15
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  không in ra được 100% đâu bác, nhiềuk hi gặp lỗi hoặc do màn hình máy nhìn, khi pha màu nó lại không đúng đâu ...
 5. Thanh Thu

  Thanh Thu New Member

  Tham gia ngày:
  18/1/10
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  4
  Nếu có kinh nghiệm in nhiều thì có thể ra được 90 - 95%. Còn do chất lượng máy in, do tay in khác nhau nữa. Nói chung nhiều khi cũng hên xui lắm. Phần lớn những bạn chưa có kinh nghiệm in hay gặp trường hợp sản phẩm in ra bị tối sầm lại. Có thể hiểu đơn giản là in offset theo hệ màu CMYK, máy in sẽ chạy lần lượt 4 màu chồng lên nhau, cộng với lực nén gấp 4 lần nên sản phẩm in ra thường đậm hơn so với bản thiết kế (còn chưa tính đến độ chuẩn của màn hình máy tính). Thông thường tổng số 4 màu CMYK không nên vượt quá 270%. Chia sẻ chút kinh nghiệm quèn :)
  killer thích bài này.
 6. killer

  killer Đầy tớ nhân dân

  Tham gia ngày:
  16/11/04
  Bài viết:
  7,961
  Đã được thích:
  263
  Thanks bạn
 7. taucanhngam

  taucanhngam New Member

  Tham gia ngày:
  5/1/16
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Theo kinh nghiệm in ấn của mình thì là không thể, chỉ tương đối thôi
 8. xmen283

  xmen283 New Member

  Tham gia ngày:
  9/8/15
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Cái vấn đề nhiều bác thiết kế ko có kinh nghiệm in chết như rạ
 9. viet1410

  viet1410 New Member

  Tham gia ngày:
  28/12/13
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  khó lắm. Trước mình làm công ty in chưa bao giờ in đúng 100% cả

Chia sẻ trang này