Chỉnh màu ảnh đem rọi ở LAB

Thảo luận trong 'Thảo luận và Hỏi đáp'

Lượt xem: 21,906

 1. thanh20thanh New Member

  Em gặp trục trặc khi hình rọi ở lab thì bị đỏ lòm hịc hic, còn màu của tiền 100.000 thì xanh lè...
  em nghe noi co cach chinh profile lại cho cùng thông số với phòng lab sẽ không bị tình trạng này. nhưng ko biết phải bắt đầu từ đâu.
  Em muốn hỏi: cách cài và sử dụng profiles + tinh chỉnh cho ưng ý nữa

  Em tìm kiếm lục lọi thì được cái này http://www.fujifilm.co.uk/colour/generic_profiles/

  ko biết có đúng cái cần tìm ko? Mong các bác chỉ giúp, nếu ko chắc tiêu nồi cơm quá
  :2: 2. killer

  killer Đầy tớ nhân dân

  Tham gia ngày:
  16/11/04
  Bài viết:
  7,961
  Đã được thích:
  263
  Bạn nên ra thẳng tiệm LAB nơi họ rọi ảnh , bạn xin cái Profile của họ về thiết lập cho máy bạn để không bị lệch màu . Vì màu trên máy LAB là hóa chất nên không thể tương đồng với màu của Computer , ở chỗ mình hay rọi ảnh thì họ sử dụng Adobe Gamma để chuẩn hóa màu . Bạn xin cái Profile đó về và cài vào máy bạn , cách cài xem bài hướng dẫn bên dưới

  Bạn cần có Adobe Gamma trong ControlPanel . Nếu không có thì download và cài đặt , trong file dính kèm nằm cuối bài viết
 3. killer

  killer Đầy tớ nhân dân

  Tham gia ngày:
  16/11/04
  Bài viết:
  7,961
  Đã được thích:
  263
  Thực tế tôi đã nhiều lần đến tiệm LAB để rửa ảnh nên cũng biết chút ít, màu trên màn hình của tiệm LAB khi rọi đúng với màu của ảnh xuất ra (không đúng thì mấy chú ấy có mà ăn mày) , vì thế , nếu cần , có 1 cách khác cũng khá thú vị , đó là bạn xin Profile ở LAB , rọi thử 1 tấm ảnh mẫu ở LAB . 1 tấm ảnh có màu SÁNG và 1 tấm có màu TỐI ở LAB (sau đó xin LAB file gốc dạng JPG hay PSD gì thì tùy) , đem 2 thứ đó về nhà , Setting màn hình đúng với màu của tấm ảnh vừa in ===> bạn đã đạt được màu sắc giống LAB :)


  Cách này là cách mà bạn hoàn toàn có thể an tâm :) . Sau khi đã setting xong , bạn đem ra rọi và nói với mấy anh thợ rọi ở chế độ NORMAL , mấy chú ở LAB rất thích phá màu của người khác nên bạn phải dặn như thế nhé :)
  hoandsg thích bài này.
 4. kim possible

  kim possible New Member

  Tham gia ngày:
  13/9/08
  Bài viết:
  1,078
  Đã được thích:
  2
  - Kính thưa các bạn ! mình ko phải là 1 chuyên gia , ko phải kỹ sư .. mình cũng như các bạn .. làm về nhiếp ảnh .. cũng như các bạn .. đã từng vất vả vì vấn đề này . Đây là chút kinh nghiệm bản thân muốn chia sẻ với các bạn trong nghề .. nó rất là đơn giản .

  -Trước hết nói về hộp thoại Color Settings : mình chỉ tập trung vào 2 hệ màu RGB(1998) & sRGB , vì công việc của mình chỉ gói gọn trong việc xử lý hình ảnh , sau đó in ở Lab . Trong hộp thoại Color Settings còn nhiều phần chỉnh sửa khác .. nhưng mình khuyên nên giữ nguyên mặc định của nó .

  [​IMG]

  - RGB(1998) là hệ màu có dải rộng nhất , đẹp nhất về mặt lý thuyết dùng cho in ấn .

  - sRGB nhỏ hơn , hệ màu hẹp hơn về mặt lý thuyết dùng cho hiển thị .

  2 hệ này về màu sắc .. thực tế ko khác nhau là mấy nếu nhìn bằng mắt thường , để thử nghiệm , đã có lần 2 File cùng 1 hình tôi để mỗi cái 1 hệ ra cũng ko phân biệt được . Tùy các bạn set hệ nào cũng được .

  Giờ nói về Profile .. tạm hiểu là "thông số chuyên biệt" . Rất nhiều người đã nói về vấn đề này , mỗi người mỗi kiểu , ác nỗi người nào cũng .. đúng ? vấn đề sau đó hình ra vẫn sai ? cuối cùng .. sau bao năm , mình rút ra được chút kinh nghiệm .. thông qua "nhiều người" nói , qua sách vở , tài liệu , Internet .. v.v

  Rất nhiều người nói rằng .. ra Lab xin cái Profile (nếu có) .. về cài vào là khỏe re .. híc .. cài xong vẫn rứa .. híc .. vì sao ? .. vì nó là thông số "chuyên biệt" mà .. tức mỗi cái Monitor của mỗi nhà sx khác nhau .. bạn xin Profile về cài cho Philip .. Prolink .. Viewsonic .. CRT .. LCD thì ko thể nào giống được . Bởi mình nói về mặt lý thuyết là đúng .. mà thực tế là vậy đấy ! chưa nói dù 2 Monitor cùng hiệu nhưng cái xử dụng 5 năm .. cái 2 năm là nó đã chọi nhau rồi . Và mình biết chắc 1 điều là sự khác nhau của màu sắc khi in ảnh ko phải do vấn đề này ? Profile xin ở Lab (nếu có) chẳng qua nó chỉ là 1 tập tin được tạo = bảng Color Settings trong máy tính của họ .. thế thôi , mà cái này đối với máy Lab , Profile nào nó in ra cũng đẹp hết .

  Giờ nói về Adobe Gamma .. đây là 1 trình để hiệu chỉnh lại màu sắc cho Monitor "trong trường hợp" nó bị sai lệch .. mà nó dễ gì sai lệch .. cái tôi đang online đây 7, 8 năm rồi mà màu vẫn tốt đấy chứ .. và cái của các bạn cũng thế ( với điều kiện trước đó các bạn chưa chỉnh lung tung ) các bạn thử click vào link dưới để thưởng thức những hình người đẹp do nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong & ngoài nước Mr Dis xem màu sắc có đẹp ko ?

  http://dohoafx.com/forum/showthread.php?t=27984

  Nếu các bạn trả lời ĐẸP có nghĩa là Monitor của các bạn tốt , XẤU là tiêu vì ai cũng thấy đẹp mà bạn thấy ko .. đó là vấn đề . 1 cách nữa các bạn thử cho 1 đĩa phim vào máy xem có đẹp ko ? hình các bạn khi in bị sai lệch màu .. mà phim các bạn xem đẹp thì rõ ràng đâu phải tại Monitor .. vậy mà chỉnh Adobe Gamma là ko đúng ? Hơn nữa nếu chỉnh thằng này rồi là cuộc đời sẽ khổ từ đây ? vì tất cả các chương trình có liên quan đến hình ảnh , màu sắc cài trong máy sẽ sai lệch , trong Corel màu khác , qua Photoshop màu khác , Ai màu khác .. v.v .. có mà khóc . Còn nếu Monitor của các bạn sai màu thực sự ? Ngay trên Monitor nó có những nút nhỏ mà có lẽ nhiều người ko để ý ? chức năng của nó chuyên để cân chỉnh rất chính xác . Nó cũng ĐẦY ĐỦ những chức năng cần thiết về Brightness , contrast , Color tương tự như Adobe Gamma .. ko những thế .. nó rất an toàn vì ko bị sai lệch giữa các trình đồ hoạ với nhau .. bất ngờ ko các bạn ? Nếu Monitor các bạn sử dụng lâu ngày bị suy giảm .. tăng hiệu số lên 1 chút .. nhưng nếu Monitor các bạn mới mua khui thùng .. giảm ngay tức thời các hiệu số Brightness & contrast đi 1 chút (Color giữ nguyên) Còn nếu Monitor bị sai lệch nhiều , tức là mở chương trình gì lên cũng xanh xanh đỏ đỏ ? hãy mang ra chỗ sửa điện tử nói họ chỉnh trong mạch màu .. tốn vài chục ngàn .. xong là ok . Còn hư nặng nữa thì bán ve chai . Tuyệt đối ko tự chỉnh = các trình chỉnh sửa nếu ko rành , những chương trình đó chỉ dùng cho những chuyên viên , những người làm in ấn chuyên nghiệp , họ biết cần chỉnh chỗ nào , sửa chỗ nào để tốt hơn trong công việc của họ , mà công việc của họ bao la lắm , còn như tôi với các bạn thì xin can .

  Vậy tóm lại màu sắc sai là do đâu ? do Monitor là chính và do .. con người là 10 .. Monitor của các bạn khác hiệu , khác nhà sx , khác về thời hạn sử dụng với Lab , còn Profile ? cái này cũng khác nhưng ko quan trọng .. bằng chứng hiện tại cái của tôi khác của Lab nhưng ra hình vẫn đẹp tuyệt ! đó là chính .. còn 10 ? .. đúng là do các bạn ko "phóng thẳng" như squall nói , mà đã để cho thợ ở Lab can thiệp , hiệu chỉnh vào . Vấn đề hoàn toàn ko phải do họ "phá" bạn .. mà do nhiều nguyên nhân .. cái chính là do sự hiển thị khác nhau giữa các Monitor .. mà vấn đề này lẽ ra rất đơn giản nếu như các bạn cứ nói họ rọi đi .. đừng chỉnh sửa .. vì quan trọng nó nằm ở cái máy Lab , tức cái máy in .. như đã nói .. nó sẽ nhận và in rất chính xác những màu sắc mà các bạn đã làm trên máy ở nhà .. điều này là đương nhiên vì ko lẽ 1 cái máy ghê gứm thế mà chỉ nhận ra có 1 Profile , 1 chủng loại Monitor thôi sao ? với điều kiện khi mang ra Lab , tất nhiên sau đó copy vào 1 trong những máy nào đó trong mạng ở Lab , và nói họ "phóng thẳng" tức là rọi luôn ko chỉnh sửa gì hết trong photoshop (đối với các Lab .. điều này họ càng thích .. quá khoẻ) lúc đó anh thợ cả ngồi ở máy chủ .. tức cái máy chính .. còn gọi là đầu đọc .. sẽ mở chương trình quản lý in của hãng máy Lab ( Noritsu chẳng hạn ) sau đó thông qua mạng chỉ tới thư mục hình của bạn đã copy trong máy con .. qua vài thao tác .. hình sẽ hiển thị trên monitor của máy chủ trong trình hiệu chỉnh của hãng máy .. và cứ thế Enter mà thôi . Máy của hãng Fuji hơi khác .. nhưng tựu chung cũng thế .. cũng mở chương trình quản lý riêng của hãng .. chỉ tới thư mục .. xong Enter . Theo mình biết thì tất cả những chỗ chụp hình cao cấp (Album cưới chẳng hạn) họ đều làm cách này , hình của họ mang ra cứ thế mà rọi (đã giao kèo trước) .. chỉnh sửa lung tung sai màu là ko nhận .

  Nói vậy Lab họ dỏm thế sao ? xin thưa là ko , nếu hình bạn chụp rồi đưa họ ngay từ đầu , ko Photoshop ở nhà trước , họ làm ra đôi khi còn đẹp hơn bạn nữa .. thế đấy . Vấn đề ở đây đã là dân pờ rồ thì thường muốn tự làm hình của mình hơn .. ưng ý mình hơn .. nhưng .. 1 khi đã làm trên máy của bạn , Monitor của bạn , Profile của bạn mà còn chỉnh lại trên thiết bị của họ thì sai là cái chắc , cái này nó thuộc về kỹ thuật , ko phải do người . Làm theo cách "phóng thẳng" có nghĩa là mình chỉ thông qua cái máy in của họ mà thôi .. mà cái máy này thì miễn bàn .

  Vấn đề nữa là .. muốn làm theo cách trên .. và bạn dự định sẽ rọi hình ở 1 Lab nào đó lâu dài sau này , bạn phải làm 1 việc mà tạm gọi là test Monitor , Monitor của bạn ở nhà chứ ko phải ở Lab . Chỉnh sửa 1 vài tấm cho thật ưng ý trên máy nhà , ra Lab nói "phóng thẳng" để test Monitor , ko chỉnh màu , bạn cứ nói thế là họ làm liền . Trong lần đầu tiên này có thể màu sắc chưa đúng lắm , cái này là hiển nhiên chứ ko phải tại ai hết , ngay cả Lab nếu họ mới mua Monitor mới về cũng thế , nhưng CHẮC CHẮN ko bao giờ sai lệch đến mức độ .. xanh lè .. như bạn chủ topic này diễn đạt .. chỉ 8 or 9/10 mà thôi .. sau đó mang hình về so sánh sự khác biệt trên Monitor ở nhà .. so sánh và cảm nhận thôi chứ ko chỉnh Adobe Gamma hoặc đại loại thế . Từ đó sau này làm trong Photoshop .. các bạn mới tăng giảm màu sắc hơn mức bình thường 1 chút trong Photoshop .. chỉ cần test vài lần (cái này còn tuỳ vào tay nghề của bạn) là hình ra sẽ như ý của bạn (nói thế ko có nghĩa là giống thật giống đâu .. nhá , đừng đòi hỏi quá đáng chứ)

  Vậy là xong , cũng còn nhiều thứ nữa nhưng ko quan trọng , sau này làm quen rồi các bạn sẽ tự rút kinh nghiệm cho riêng mình , những điều nói trên mình tin là đúng .. là chính xác .. nhưng ko phải là tất cả .. dù gì đi nữa mình tin là các bạn cũng sẽ vượt qua được .. sống là phải chiến đấu chứ .. ko thể để tiêu nồi cơm được .. cuối cùng .. beer nhé .. :wink .

  @------------------------------*---*[email protected]
  - Hỏi tại http://www.dohoafx.com . Đáp tuốt tuồn tuột .
  @------------------------------*---*[email protected]
  thuonghoai1502 thích bài này.
 5. letuanccd

  letuanccd New Member

  Tham gia ngày:
  29/7/08
  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  0
  Bài hay lắm, đúng kinh nghiệm bản thân thực tế là trên hết. thật Logic Đáng để học hỏi. Thanks Kim possible
 6. kim possible

  kim possible New Member

  Tham gia ngày:
  13/9/08
  Bài viết:
  1,078
  Đã được thích:
  2
  phổ biến lại cho anh em trong nghề với nhé .. bạn bè mình ngoài đời đều biết hết rồi ..
 7. Good_Luck

  Good_Luck Member

  Tham gia ngày:
  19/7/08
  Bài viết:
  111
  Đã được thích:
  0
  Chào các bạn nhé, Mình cũng biết chút ít về lab lên cũng nói chút về chuyện này, gọi là góp y kiến :D .Bài của bạn kim possible's mình đọc được 1 nửa thì thấy giống y kiến của mình lên không đọc nốt :D .Mình cũng xin nhấn mạnh một điều là các bạn xin profile ở lab về mình đảm bảo là khi cài vào mầu màn của bạn vẫn không thế chuẩn được. Muốn chuẩn được mầu kỳ thực là chuyện không tưởng được, nó cực kỳ khó, mọi thứ đều có thể làm sai mầu, ví dụ như : bạn có thể giữ được ánh sáng ổn định không, bạn có dám chắc rằng mình luôn làm việc trong tình trạng ổn đinh không... đến con mắt laze của máy in 1 ngày vẫn phải setup lại mầu tối thiểu là 2 lần, chưa kể khi hết giấy cũng phải setup lại nữa.
  Đó là vài vidu đặc trưng liên quan đến việc sai mầu. còn việc khắc phục nó thi như anh Killer va kim possible's đã nói, nhưng quan trọng nhất là con mắt nhìn và nhận mầu của người chỉnh mầu. Theo mình trước tiên tìm 1 pic hình có mầu sắc đẹp ở lab chụp cận cảnh làm mẫu (thường thì mình toàn lấy cô dâu và chú rể ) in norman 1 cái và cóp 1 cái ảnh đó về (nhớ là file cóp về cũng la file norman ) sau đó vao cái adobe gamma đó rùi tự chỉnh lấy ( nên chỉnh vào ban ngày hoặc lúc ánh sáng mà mình hay làm việc nhất ) sao cho file mẫu cóp về nhìn trong máy tính của bạn tường đồng với cái ảnh mà bạn in norman ở lab về. Chúc các bạn thành công :1:
 8. kim possible

  kim possible New Member

  Tham gia ngày:
  13/9/08
  Bài viết:
  1,078
  Đã được thích:
  2
  Rất cảm ơn Good - Luck đã bổ sung thêm .. tất nhiên những điều mình nói là chưa đủ .. các bạn có kinh nghiệm gì về vấn đề này xin cứ chia sẻ lên đây .. điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho mọi người .. 1 lần nữa .. thank .
 9. Good_Luck

  Good_Luck Member

  Tham gia ngày:
  19/7/08
  Bài viết:
  111
  Đã được thích:
  0
  củm ơn seo hem click vao hình trái tim y' =)) minh cũng chỉ là góp ý kiến thui hì
 10. slavich

  slavich New Member

  Tham gia ngày:
  4/11/08
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  thưa bác kim possible
  đọc bài của bác mà em sáng tỏ ra nhiều, cám ơn bác kim possible & bác killer thật nhiều, mong các bác có nhiều kinh nhiệm quý giá hơn nữa để chuyền đạt cho tụi em học hỏi ?
  tiện đây cho em hỏi bác kim possible chút nghe,
  hôm trước em ra tiệm lab bảo họ rọi cho mấy bức ảnh+file đem về máy nhà để test Monitor thì anh kỹ thuật nói có mang ảnh rọi + file về test Monitor thì vẫn sai như thường bởi vì mực hóa chất của lab có thể mỗi ngày thay một loại nên màu thể hiện ra cũng sẽ khác nhau,trừ khi lab chỉ sử dụng đúng một loại hóa chất mà không bao giờ thay đổi.
  vậy thưa anh kim possible..họ nói vậy có đúng không ạ ?
  và nếu quả thực như vậy thì người mang file ảnh ra tiệm lab rọi như em phải khắc phục thế nào cho view của mình tương đối chuẩn với view của họ ?
  rất mong bác giúp đỡ thanks
 11. slavich

  slavich New Member

  Tham gia ngày:
  4/11/08
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  chào bác killer
  trước hết cảm ơn killer đã chia sẻ những kiến thức quý báu của bản thân cho AE trên diễn đàn cùng học hỏi,
  thưa killer.. trong bài hướng dẫn adobe gamma của killer, mình đã làm đúng theo killer hướng dẫn rồi,nhưng còn một điểm lựa chọn
  (chọn loại đèn màn hình mà mình đang sử dụng) mình không biết chọn cái nào?mà cũng không biết cái nào là của màn hình
  mình đang dùng? atalog của màn hình thì mình không có,mà có chắc gì đã biết cái nào mà chọn.
  mình chỉ có thể cho killer biết là mình đang sài LCD ACER 19inch (model A1951A)
  trong họp thoại chon loai đèn màn hình đó có những mục sau-
  EBU/ITU
  HDTV(CCIR709)
  NTSC(1953)
  P22-EBU
  SMPTE-C(CCIR 601-1)
  Trinitron
  custom
  Mong killer chỉ giúp đỡ thanks
 12. hoangvinh010

  hoangvinh010 New Member

  Tham gia ngày:
  11/6/08
  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  0  nói như pac' killer oan cho thợ lab bọn em qua'  Thank pac' :wink
 13. hoangvinh010

  hoangvinh010 New Member

  Tham gia ngày:
  11/6/08
  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  0
  Pac' nao` muốn màn hinh` chuẩn ra lab pac' bảo thợ lab họ in Normanl cho 1 file roi` chỉnh màn hinh` la` ok
 14. kim possible

  kim possible New Member

  Tham gia ngày:
  13/9/08
  Bài viết:
  1,078
  Đã được thích:
  2
  Như đã nói .. những điều mình nói là chưa đủ .. :(( .. còn rất rất nhiều lý do nữa ???? .. có thể đối với những bạn mới ra nghề sẽ vẫn còn gặp nhiều khó khăn .. riêng mình làm lâu năm rồi nên thật sự thấy nó chẳng là gì cả .. 1 điều quan trọng là .. khi làm lâu năm .. các bạn sẽ đạt tới sự THÂN MẬT với các Lab .. khách hàng thân thiết ..VV .. thì họ sẽ hỗ trợ cho các bạn hết mình (đương nhiên thôi) .. và tới lúc đó .. khi thay thuốc họ sẽ báo cho bạn .. cũng như khi có trục trặc máy móc (chạy màu chẳng hạn) họ sẽ báo khi bạn tới rọi những bộ hình quan trọng .. kinh nghiệm mình lúc đó sẽ là .. trong bộ hình (đám cưới chẳng hạn) .. bạn hãy rọi thử vài tấm .. sau đó xem màu bị sai cỡ nào .. và tuỳ các bạn sử lý .. 1 lần nữa xin khẳng định với các bạn mới ra nghề .. dễ thôi các bạn .. chẳng có gì là ghê gứm lắm đâu .. đừng lo ..
  thuonghoai1502 thích bài này.
 15. slavich

  slavich New Member

  Tham gia ngày:
  4/11/08
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  ôi... cực kỳ với bài chia sẻ của kim possible, thansk kim possible một lần nữa,
  chúc kim possible luôn HP & thành đạt. :wink
 16. huytung83

  huytung83 New Member

  Tham gia ngày:
  18/5/09
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Chỉnh Profile không hề đơn giản như bạn nghĩ đâu !, Bạn nên nhớ, cho dù bạn có xin Profile ở ngoài Lab về chưa chắc đã xài được ! Vì sao? Mỗi loại Monitor khác nhau thì Profile cũng khác nhau ! Các bạn cứ chú tâm vào chỉnh Profile mà quên mất rằng ... Monitor nào cũng có mấy cái nút chỉnh tông màu !
  Vậy giờ làm sao?
  Bạn đem tấm hình ra LAB để rọi, rồi mang tấm hình đó về, sau đó mở file ảnh đó ra, và cân chỉnh ngay trên chính Monitor của bạn sao cho nó gần giống với tấm hình thôi. Thử đi xem sao !
 17. dr.hamvui

  dr.hamvui New Member

  Tham gia ngày:
  27/9/09
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  em cũng là lính mới nhưng đã dô nghề ps gần 6 tháng rồi tuy chưa biết sâu lăm nhưng cũng đươc 1 tí ,nếu ai nghĩ ra tuyệt chiêu gì mới cư đang lên để tiện học hỏi
 18. mclecuong0123

  mclecuong0123 New Member

  Tham gia ngày:
  24/9/09
  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  0
  mọi người cho tớ hỏi chút!
  Cho tớ hỏi là có ai biết trung tâm dạy Illustrator, shop, indesign chat luong k a?
  Cam on nhieu!
  mail của tớ: [email protected]
  nik: mclecuong0123
  :D
 19. mclecuong0123

  mclecuong0123 New Member

  Tham gia ngày:
  24/9/09
  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  0
  Chào mọi người!
  Tớ là thành viên mới!
  mọi người có ai biết ở đâu dạy đồ họa về: illustrator, photoshop, indesign khong a?
  Nói cho tớ với!
  mail của tớ: [email protected]
  nik: mclecuong0123
  Tớ cảm ơn rất nhiều!
  :D:D:D:D:D:D:D:D:D
 20. mclecuong0123

  mclecuong0123 New Member

  Tham gia ngày:
  24/9/09
  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  0
  Chào mọi người!
  Tớ là thành viên mới!
  mọi người có ai biết ở đâu dạy đồ họa về: illustrator, photoshop, indesign khong a?
  Nói cho tớ với!
  mail của tớ: [email protected]
  nik: mclecuong0123
  Tớ cảm ơn rất nhiều!
  :D:D:D:D:D:D:D:D:D

Chia sẻ trang này