Bí kíp quay video phỏng vấn cá nhân

Thảo luận trong 'Kịch bản & Quay phim'

Lượt xem: 2,843

 1. hienanh66 New Member

  Bí kíp quay video phỏng vấn cá nhân

  Quay phim tiểu sử những người thân trong gia đình là một kinh nghiệm thú vị và không kém phần thách thức cho các tay máy không chuyên. Một số lưu ý cơ bản sau sẽ giúp bạn có được các chân dung động sắc sảo của những người thân.
  Thông thường mọi người quen thưởng thức các đoạn phim chuyên nghiệp được thực hiện bằng nhiều máy quay camera ip và từ nhiều góc máy khác nhau với các chủ thể đa dạng. Ngược lại, các đoạn phim gia đình chỉ sử dụng một máy quay và chủ yếu tập trung vào một chủ thể duy nhất nên kết quả thường khiến người xem có cảm giác đang thưởng thức “cái đầu nói” trên màn hình.
  Khi phỏng vấn chủ thể là người thân trong gia đình, đừng quên một số điều cơ bản sau và bạn sẽ có được một đoạn phim gia đình rất “pro”.
  1. Chọn thời gian quay phim thích hợp cho cả người phỏng vấn cũng như chủ thể. Tốt nhất là cả hai hãy cùng nhau lên kế hoạch cho sự kiện này. Các dịp lễ tết, các buổi họp mặt gia đình thường niên… là những thời điểm rất thích hợp.
  2. Bối cảnh của buổi trò chuyện phải là nơi giúp chủ thể thoải mái, tự nhiên trò chuyện, không bị căng thẳng, bối rối. Chủ thể có thể ngồi trên chiếc tràng kỉ, ghế bành ở phòng khách hay hiên nhà…
  Hậu cảnh nên đủ sáng và ấm cúng. Tránh chọn các địa điểm quá chật và khép kín như văn phòng, nhà bếp, phòng ngủ… Đồng thời cũng lưu ý nơi quay phim không được quá ồn. Và nhớ dọn dẹp gọn các vật dụng nhỏ linh tinh không gây “rác” khung hình.
  3. Chủ thể có thể mang theo một bức ảnh gia đình cũ. Bức ảnh giúp câu chuyện thêm sinh động.
  Bạn có thể sử dụng các chế độ quay như lia máy, zoom in, zoom out… khi chủ thể kể và trỏ vào các gương mặt trên ảnh.
  4. Người phỏng vấn nên ngồi phía trước chân máy quay phim, đối diện với chủ thể. Lưu ý đừng ngồi chắn góc quay của chủ thể.
  Khi người phỏng vấn ngồi trò chuyện ở vị trí này, chủ thể có thể trò chuyện và nhìn thẳng vào máy quay (cũng là nhìn vào mắt người phỏng vấn ngồi đối diện).
  5. Tập trung vào nội dung trò chuyện, nên hỏi rõ ở những điểm mà chủ thể nói mơ hồ, khó hiểu…
  Nên chia nội dung phỏng vấn ra thành nhiều “tập” và mỗi lần quay nên tập trung vào một phần nội dung và biên tập lại sau thay vì vội vàng quay đuổi trong một lần quay.
  Hãy để nhân vật của bạn thể hiện rõ nét nhất các cá tính và một vài thói quen riêng đáng yêu của họ qua đoạn phim chân dung về mình. Những clip này sẽ trở thành một album động vô giá cho gia đình bạn qua các thế hệ vì vậy hãy thực hiện mọi việc tốt nhất trong khả năng của bạn.Chia sẻ trang này