Bạn biết gì về các ký hiệu ©, ™ và ®??? Phân biệt Nhãn hiệu và Thương hiệu

Thảo luận trong 'Xây dựng thương hiệu - Branding'

Lượt xem: 10,765

 1. Bắt nguồn từ việc giải thích các kí hiệu, © là kí hiệu của Copyrighted , nghĩa là bản quyền, đây là một tập hợp tất cả các quyền lợi cho việc sử dụng và quyền sở hữu đối với một sản phẩm ,dịch vụ hay một ý tưởng nào đó, nghiêm cấm tất cả mọi tổ chức, cá nhân sử dụng một sản phẩm ,dịch vụ hay một ý tưởng nào đó nếu chưa được sự đồng ý của người sở hữu ( Cơ quan quản lý sẽ bảo hộ tất cả các quyền lợi hợp pháp này)....

  Kí hiệu TM,R,C,SM trong logo

  Bắt nguồn từ việc giải thích các kí hiệu, © là kí hiệu của Copyrighted , nghĩa là bản quyền, đây là một tập hợp tất cả các quyền lợi cho việc sử dụng và quyền sở hữu đối với một sản phẩm ,dịch vụ hay một ý tưởng nào đó, nghiêm cấm tất cả mọi tổ chức, cá nhân sử dụng một sản phẩm ,dịch vụ hay một ý tưởng nào đó nếu chưa được sự đồng ý của người sở hữu ( Cơ quan quản lý sẽ bảo hộ tất cả các quyền lợi hợp pháp này)
  Theo nghĩa đen, Copyrighted nghĩa là “quyền được sao chép y nguyên” không bỏ sót chi tiết nào đối với một sản phẩm ,dịch vụ hay một ý tưởng nào đó (nghĩa này được mấy chú kinh doanh hàng lậu thích lắm) còn theo nghĩa rộng hơn thì Copyrighted không chỉ bao hàm các sản phẩm vật chất, nó có thể bao gồm các sản phẩm vô hình, các tác quyền nghệ thuật, chương trình truyền hình , kiểu dáng công nghiệp.. và một số hình thức biểu hiện khác. Đại để nó giống như một quyền lợi cho phép người có quyền này sao chép, phát hành và sử dụng một sản phẩm trí tuệ nguyên bản.


  ™ lại là kí hiệu của Trademark ( thương hiệu), tài liệu về phần này thì vô kể, chắc các anh em cũng biết hết rồi, tuy nhiên tôi cũng phải nói rõ thêm rằng đôi khi ở một số quốc gia khác, người ta còn sử dụng cả SM ( Service Mark) cho các sản phẩm dịch vụ . Trong một số môi trường luật pháp, một thương hiệu chưa được đăng kí cũng có thể được doanh nghiệp gắn TM hoặc SM lên đó


  ® là Registered có nghĩa là đã được đăng ký -> tức là kí hiệu có hàm ý thương hiệu đã đăng ký bảo hộ với cơ quan pháp luật nào đó, vì vậy trong các trường hợp, nếu thương hiệu đã được đăng ký thì sử dụng kí hiệu này là hợp lý nhất.


  ---------

  Phân biệt Nhãn hiệu và Thương hiệu, Brand & Trademark

  Chúng ta có thể thấy được điểm khác biệt giữa 2 khái niệm Thương hiệu (Brand) và Nhãn hiệu (TradeMark) qua bảng sau:


  Thương hiệu (Brand)
  1. Khái niệm về thương mại, tài sản vô hình
  2. Hiện diện trong tâm trí người tiêu dùng
  3. Doanh nghiệp xây dựng, người tiêu dùng chấp nhận.
  4. Xây dựng do hệ thống tổ chức của công ty
  5. Là phần linh hồn của doanh nghiệp

  Nhãn hiệu (Trademark)
  1. Khái niệm về luật pháp, tài sản hữu hình.
  2. Hiện diện trên văn bản pháp lý
  3. Doanh nghiệp đăng ký, cơ quan chức năng công nhận
  4. Xây dựng trên hệ thống luật pháp quốc gia
  5. Là phần thể xác của doanh nghiệp


  Ngoài ra:

  “thương hiệu” không phải là một đối tượng mới trong hệ thống bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của chúng ta mà là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong marketing để đề cập tới: nhãn hiệu (gồm nhãn hiệu hàng hoá, nhãn hiệu dịch vụ - Trademark & Service mark); tên thương mại (Tradename) và chỉ dẫn địa lý (Geographical Indication) bao gồm tên gọi xuất xứ và chỉ dẫn xuất xứ. Các đối tượng này đều đã được định danh tương ứng trong hệ thống pháp luật về bảo hộ quyền bảo hộ hữu trí tuệ của Việt nam. Việc phân chia các đối tượng này dựa trên sở sự khác nhau về thuộc tính, vai trò, tiêu chí bảo hộ và chế độ pháp lý của chúng. Do vậy, với từng loại đối tượng doanh nghiệp cũng cần có cách hành xử thích hợp để phát huy tối đa vai trò của chúng.

  Cụ thể thêm về kí hiệu:

  A trademark is designated by the following symbols:

  ™ (for an unregistered trade mark, that is, a mark used to promote or brand goods)
  ℠ (for an unregistered service mark, that is, a mark used to promote or brand services)
  ® (for a registered trademark)
  A trademark is typically a name, word, phrase, logo, symbol, design, image, or a combination of these elements.[2] There is also a range of non-conventional trademarks comprising marks which do not fall into these standard categories, such as those based on color, smell, or sound.

  nếu bạn vào website của sony, mục điều khoản sử dụng bạn sẽ thấy ở cả tiếng Anh và tiếng Việt:

  Thương hiệu “SONY ” và tên các sản phẩm, tên các dịch vụ hoặc logo thương hiệu Sony được sử dụng, trích dẫn và tham chiếu trên website là các tên thương mại hoặc tên thương mại đã được đăng ký của tập đoàn Sony, hoặc bất kỳ các chi nhánh nào khác. Các tên sản phẩm khác hoặc tên các công ty khác sử dụng trong website thuộc sở hữu của các chủ sở hữu tương ứng.

  "Sony" is a registered trade mark of Sony Corporation, Japan. All trade marks, logos, website addresses, product or model names or derivations that describe Sony or Sony Affiliates, their products, support or services or that contain the word "Sony" that are included in site content (together, "Sony Marks") are trade marks and/or the property of Sony or Sony Affiliates. Any list of Sony (or other) trade marks on this site is periodically updated but shall not be taken as an all-inclusive list of Sony (or other) trade marks.
  Any use of Sony Marks or permutations thereof (except as expressly authorised by Sony in writing) is strictly prohibited.
  Other product and company names mentioned in this site may be the trade marks of their respective owners.
  ------  (Mình tổng hợp từ 1 số nguồn trên in tờ nét. Nhưng rất tiếc là tới giờ các link đều die nên mình k dẫn link ra đây được :2:)  dotrungthanh113, GreySkyvinhpholu thích bài này.
 2. killer

  killer Đầy tớ nhân dân

  Tham gia ngày:
  16/11/04
  Bài viết:
  7,961
  Đã được thích:
  263
  Thanks , điều này ko phải ai cũng biết
 3. Trẻ con

  Trẻ con . Người đưa tin

  Tham gia ngày:
  30/7/08
  Bài viết:
  780
  Đã được thích:
  63
  Chính vì có người hỏi em, lúc đó em k biết nên mới ngồi đào bới :1:
 4. maacviet-arena

  maacviet-arena New Member

  Tham gia ngày:
  2/7/13
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  bài viết của Bạn tương đối đầy đủ.clapclapclap
 5. tonyhoang195

  tonyhoang195 New Member

  Tham gia ngày:
  12/6/10
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Bài viết rất hữu ích
 6. dotrungthanh113

  dotrungthanh113 New Member

  Tham gia ngày:
  30/9/15
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  bài viết cực kì hữu ích thaks add :)

Chia sẻ trang này