8 bước làm quen với Lightroom

Thảo luận trong 'Tài liệu hướng dẫn'

Lượt xem: 5,152

 1. killer Đầy tớ nhân dân

  Lightroom có nhiều tính năng rất mạnh mà đơn giản trong việc chỉnh sửa ảnh. Chương trình này cũng có nhiều công cụ chuyên nghiệp, nhưng lại dễ dàng thực hiện hơn rất nhiều so với Photoshop hay chương trình chỉnh sửa ảnh khác.


  Tải Lightroom 3.6 Final: Part 01 | Part 02

  Trong bài này chúng tôi cùng bạn làm quen cách cho một tấm ảnh sống động hơn và bắt mắt hơn. Rất nhiều người đã dùng Lightroom làm phần mềm chính cho việc chỉnh sửa hậu kỳ. Hãy nhớ rằng đây là một kỹ thuật của sáng tạo – tùy cảm nhận và ý tưởng của mỗi người muốn cho tấm ảnh của mình thể hiện thế nào trong khi họ chỉnh sửa.

  [​IMG]

  Bước 1: Bắt đầu với một tấm ảnh có những điểm chưa ưng ý. Chẳng hạn đám mây kia có thể sống động hơn, cuồn cuộn hơn đè nặng cả bầu trời lúc bình minh hoặc hoàng hôn.

  [​IMG]

  Bước 2: Chọn “Develop” để hiệu chỉnh các thông số chung cơ bản cho tấm ảnh. Tăng độ sáng, chi tiết ảnh rõ nét hơn. Ở đây ta chỉnh thanh trượt “Recovery” qua nửa bên phải và điều chỉnh “Fill Light” để lấy lại các chi tiết vùng tối. Chỉnh “Blacks” từ từ và có thể đến hết mức. Và, điều chỉnh các thanh chức năng khác như phơi sáng và độ sáng….

  [​IMG]

  Bước 3: Sau khi chỉnh tổng thể cho tấm ảnh, ta tiếp tục chỉnh sửa từng khu vực nhỏ. Ở đây ta chú ý 3 góc: “góc dưới phải ảnh (túp lều) – góc dưới trái ảnh – bầu trời”. Với túp lều, ta kéo thanh Graduated từ góc dưới bên phải của ảnh. Rồi chỉnh độ sáng, phơi sáng và độ nét cho vùng đó.

  [​IMG]

  Bước 4: Bầu trời cũng được xử lý theo cùng một cách như túp lều. Lúc này các Filter Graduated được kéo xuống từ trên đỉnh. Ở đây, ta giảm độ phơi sáng và độ sáng để lộ những chi tiết trong những đám mây. Tăng độ tương phản và độ nét và xuất hiện màu ửng vàng.

  [​IMG]

  Bước 5: Phía dưới bên trái ảnh ta kéo Filter Graduated để tách vùng này, rồi tăng một xíu màu vàng, giảm độ sắc nét và chi tiết vùng này để vùng này mềm mại hơn.


  Lúc này, có thể cân nhắc kéo thêm một Filter Graduated trên đầu ảnh và giảm Clarity cho vùng này mềm các chi tiết hơn.

  [​IMG]

  Bước 6: Hoàn tất với chức năng dùng thanh Filter Graduated, ta sẽ trở lại bảng điều cơ bản và tinh chỉnh các thông số. Trong trường hợp này, ta chỉnh độ sáng Fill Light làm sáng ảnh một chút.

  [​IMG]

  Bước 7:
  Cắt ảnh loại bỏ một số chi tiết dư thừa phía dưới và các cạnh phải để tạo sự tập trung vào căn lều và nước.


  [​IMG]

  Không phải mọi hình ảnh đều được điều chỉnh theo cách này. Ở đây đang làm việc trên ảnh .jpg nên việc điều chỉnh hình ảnh có khác so với khi điều chỉnh ảnh RAW. 2. hailuahailua

  hailuahailua New Member

  Tham gia ngày:
  11/8/12
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  ôi hay đó. đang cần.
 3. haomobile90

  haomobile90 New Member

  Tham gia ngày:
  8/10/12
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  lên bản 4 rồi mà

Chia sẻ trang này