10 phím tắt quan trọng trong lightroom

Thảo luận trong 'Tài liệu hướng dẫn'

Lượt xem: 2,621

 1. killer Đầy tớ nhân dân

  Phầm mềm Lightroom cũng giống như bất kỳ phần mềm nào khác đều có rất nhiều phím tắt. Với 10 bật mí về những phím tắt dưới đây, việc thao tác chỉnh sửa hình ảnh sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

  [​IMG]

  1. Khi sử dụng và thao tác các bước trong tag Develop, nhấn vào nút “\” để so sánh lại với hình ảnh ban đầu, hoặc nhấn phím “Y” để so sánh song song giữa ảnh gốc và ảnh đã chỉnh. Nhấn lại phím “\” và “Y” một lần nữa để hình ảnh trở về bước đang chỉnh cuối cùng.

  2. Sử dụng phím Tab để nhanh chóng mở/tắt các mục trình đơn phụ. Có thể thao tác từng mục bằng cách tích vào mũi tên trên giữ mục.

  [​IMG]

  3. Khi thực hiện các bước chỉnh ảnh, đôi khi bạn không thể nhận ra màu sắc trong hình đã được chưa và bị phân tâm bởi những bảng công cụ bên cạnh. Nhấn phím “L” để làm mờ phần nền xung quanh bức ảnh, nhận phím “L” một lần nữa để làm phần nền đen hẳn, giúp bức ảnh nổi bật. Chức năng này sẽ giúp bạn đánh giá lại kết quả hình ảnh vừa chỉnh sửa.

  4. Nếu bạn có thư mục và thư mục con, nhưng không thấy tổng số hình ảnh trong thư mục này có thể khắc phục bằng cách tắt tính năng này với thao tác vào Library và chọn Show Photos in Subfolders.

  5. Để phát hiện những vùng ánh quá sáng và thiếu sáng, ngoài việc tích vào bảng Histogram, bạn có thể nhấn phím tắt “J” để xem kết quả. Nếu hình ảnh xuất hiện những điểm màu đỏ, đó là những vùng quá sáng còn những điểm màu xanh là thiếu sáng.

  [​IMG]

  6. Tương tự như Photoshop, nhấn phím “F” để hiển thị các chế độ màn hình khác nhau. Sẽ có 3 dạng hiển thị màn hình để bạn lựa chọn.

  7. Để so sánh hai hình ảnh liên tiếp, nhấn vào phím “C”. Từ đây bạn có thể phóng to các chi tiết hình ảnh để việc chọn lựa chính xác hơn.

  8. Để thay đổi màu sắc và cân bằng trắng của bức ảnh một cách nhanh chóng, nhấn phím “W”, ta sẽ có nhiều lựa chọn cân bằng màu cho bức ảnh. Khi tích chọn phím tắt này, bạn có thể chọn tông màu cân bằng nhờ bút chọn màu đối lập.

  [​IMG]

  9. Nên sử dụng cửa sổ Navigator - hiển thị hình ảnh nhỏ bên góc phải màn hình. Với cửa sổ navigator, bạn có thể sử dụng nhanh chóng các tùy chọn zoom khác nhau, hay xem trước các bước thực hiện thao tác cân chỉnh màu của Presets và thao tác với phím “W”.

  [​IMG]

  10. Để xem tất cả các phím tắt trong từng tag thao tác trên Lightroom, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím “Ctrl+/”.

  theo tiin.vn​  ketruongthanh thích bài này.

Chia sẻ trang này